โอมะครอนอาจไม่ทำให้ป่วยหนัก

บทความโดย อุดม ลิขิตวรรณวุฒิ อวัยวะที่ได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 มากที่สุดคือปอด ไวรัสผันแปรโอมะครอนที่กำลังระบาดมากทั่วโลกในขณะนี้ดูเหมือนว่าจะไม่มีผลกระทบต่อปอดเหมือนกับไวรัสผันแปรอื่นๆ ผลของการวิจัยสามโครงการจากประเทศอาฟริกาใต้ สก็อตแลนด์ และอังกฤษแสดงว่าการติดเชื้อไวรัสผันแปรโอมะครอนทำให้เกิดอาการป่วยที่ไม่รุนแรงจนต้องได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลเหมือนกับไวรัสผันแปรอื่นๆ ที่ระบาดก่อนหน้านี้[1]

Read More »

ยาต้านไวรัสได้รับอนุมัติให้ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสี่ยงต่อการป่วยรุนแรง

บทความโดย อุดม ลิขิตวรรณวุฒิ ยาต้านไวรัสแพ็กซ์โลวิด (Paxlovid) ที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ได้รับอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม

Read More »

วัคซีนโควิดที่ใช้ในโลกเกือบทั้งหมดอาจจะไม่ป้องกันไวรัสโอมะครอนได้

บทความโดย อุดม ลิขิตวรรณวุฒิ ดังที่กังวลกันไวรัสผันแปรโอมะครอน (Omicron variant) แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในประเทศต่างๆทั่วโลก หลายประเทศต้องทำการปิดประเทศใหม่อีกรอบหรือเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อที่เข้มงวดกว่าที่ผ่านมา ใน The

Read More »

Fact not Fear COVID-19 รู้ เข้าใจ ออกไปใช้ชีวิต

วันที่ 22 ธันวาคม 2564 แพทย์หญิงนิตยา ภานุภาค ผู้อำนวยการบริหาร และคุณจารุณี ศิริพันธุ์ ผู้จัดการโครงการด้านการลดการตีตราและเลือกปฏิบัติ

Read More »

จดหมายข่าว “โครงการแข่งขันชิงรางวัลตรวจเร็ว รักษาเร็ว ระดับประเทศ”

วันที่ 22 ธันวาคม 2564 สถาบันเพื่อการวิจัยและนวัตกรรมด้านเอชไอวีร่วมกับ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และเครือข่ายที่เกี่ยวข้องจัดงานแถลงข่าว “โครงการแข่งขันชิงรางวัลตรวจเร็ว

Read More »
Scroll Up